Hollar uppskriftir

Fjölbreytt fæðuval skiptir máli fyrir alla. Til að gefa þér nýjar hugmyndir hefur Bragi Guðmundsson matreiðslumaður tekið saman nokkrar einfaldar og bráðhollar uppskriftir.

Hollt og fjölbreytt mataræði og regluleg hreyfing bætir heilsu og líðan, hefur jákvæð áhrif á líkamsþyngdina og minnkar áhættu á krabbameinum og öðrum sjúkdómum. Við höfum flestir ávinning af því að auka neyslu á mat úr jurtaríkinu, því um leið og við fáum þá helling af næringarefnum þá borðum við sennilega minna af óhollum mat.

Karlaklefinn tók saman almennar ráðleggingar um mat og næringu.

Einfaldar og bráðhollar uppskriftir Braga

Bragi Guðmundsson starfaði í 34 ár sem matreiðslumaður, verkefnastjóri og forstöðumaður í eldhúsum Velferðarsviðs Reykjavíkurborgar. Hann þekkir krabbamein af eigin raun og leggur Karlaklefanum lið með nokkrum léttum mataruppskriftum sem allir geta leikið sér að því að elda. 

Pönnusteikt rauðspretta fyrir 4

  • 2 rauðsprettuflök, beinlaus með roði
    (það má líka nota allan annan fisk, t.d. keilu, löngu, ýsu, lúðu eða smálúðu)
  • ½ laukur 
  • ½ epli
  • ½ rauðlaukur 
  • 10 döðlur
  • salt og pipar úr kvörn 
  • ólífuolía
  • hveiti eða heilhveiti
  • kartöflusmælki

Skerið flökin í tvennt fyrir miðju, stráið hveiti/heilhveiti yfir flökin. Kryddið með salti og piprið. Steikið stuttlega upp úr olíu og setjið í ofnföstu fati í ofn í 10 mín við 140°. 

Meðan fiskurinn er í ofninum brytjið lauk, rauðlauk, epli, döðlur og kartöflur og brúnið á sömu pönnu. Setjið lok á pönnuna og hafið á vægum hita í 10 mín. Borið fram með sítrónubátum.

Hráefni fyrir pönnusteikta rauðsprettu

Lax í mangó fyrir 4

  • 4 góðir laxbitar (bleikjuflök eru líka frábær)
  • 150 gr mango chutney
  • 1 sæt kartafla
  • ½ laukur
  • ½ rauðlaukur
  • paprika

Smyrjið ofnfast fat með ólífuolíu, setjið laxinn á fatið og smyrjið með mango chutney. Skerið sætar kartöflur, papriku og laukinn í litla bita og brúnið í á pönnu. Setjið grænmetið í eldfasta mótið. Hitið í ofni við 160° í um 15 – 20 mín.

Borið fram með fersku grænmeti. Gott er að setja sítrónu og muldar hnetur á laxinn.

Lax í mangó

Lax í mangó

Þorskur í einum grænum, fyrir 4

  • 4 þorskhnakkar (má nota allan annan fisk; karfa, löngu, keilu, ýsu, lúðu eða smálúðu)
  • 150 gr. rækjur 
  • ½ paprika
  • ½ laukur
  • 2 blöð sellerí
  • 1 msk. tómatpurré
  • 1 peli grænmetisrjómi
  • smá fiskikraftur

Brúnið fiskinn á pönnu, kryddið með salti og pipar. Leggið til hliðar. 

Setjið 100 ml. af vatni, pela af grænmetisrjóma, tómatpurré og fiskikraft í pönnuna og sjóðið. Ef þarf má þykkja sósuna með smá sósujafnara. Smakkið til.

Setjið þorskhnakkana í sósuna og setið lokið á. Hitið í 10 mín við lægsta hita svo rétt sjóði en brenni ekki. Borið fram með brúnum hrísgrjónum og fersku salati.

Þorskur í einum grænum

Fáranlega einföld fiskisúpa (naglasúpa)

Setjið einn nagla í pott (má sleppa).

Tínið svo til sem flestar tegundir af grænmeti úr ískápnum. Smá af hverju, t.d. hvítkál, gulrætur, rófur, kúrbít, lauk, hvítlauk,blómkál, soðin hrísgrjón, kartöflur, og fl. Skerið í litla bita og teninga. Létt brúnið á pönnu eða í súpupotti. Setjið ca. 1 líta af vatni, 1 msk. tómatpurré og grænmetisrjóma. Látið sjóða og þykkið aðeins með sósujafnara. 

Skerið í bita allan þann fisk sem þið eigið eða viljið nota og setjið varlega í súpuna og látið rétt aðeins malla í ca. 3 mín og standa síðan í 5 mín. Smakkist til með t.d fiskikrafti, grænmetiskrafti salti, pipar úr kvörn. Hvítvínsskvetta og nokkrir soyasósudropar skemma ekkert fyrir. 

Borið fram með brauði, smjöri eða pestói.

Fáránlega einföld fiskisúpa

Fáránlega einföld fiskisúpa

Meira um Braga

Bragi Guðmundsson er 70 ára, eiginmaður til 46 ára, faðir 3 barna, fimmfaldur afi og eftirlaunamaður. Hann er nú sestur í helgan stein með Guðrúnu konu sinni.

Gefum honum orðið:

Bragi-kokkur-naermynd

Ég greindist með krabbamein fyrir tveimur árum. Það var náttúrulega áfall. Í huga manns þá átti það bara að gerast hjá öllum hinum, ekki mér! 

Eftir fyrsta höggið kom úrvinnslan, uppskurður og svo tími til að skríða saman. Þetta var ekki eins slæmt og maður óttaðist. Langt í frá. Maður notaði tímann skynsamlega. Tók til í hausnum á sér. Forgangsraðaði upp á nýtt og setti fremst það sem manni fannst raunverulega skipta mestu máli. 

Nú fjárfestir maður frekar í samveru með fólkinu sínu, fjölbreyttri upplifun og viðburðum frekar en munum og dauðum hlutum. Held satt að segja að þessi tími sem liðinn er frá því að ég fékk vitneskju um þennan „skít í skrokknum“ sé einn sá besti í lífinu. Mann hlakkar til hvers dags. Vinir manns eru manni nánari en áður. Fjölskyldan hittist oftar og betur. Maður þakkar hvern dag og hlakkar til þess næsta. 

Er hægt að biðja um eitthvað betra? Held ekki. 

Að eiga allan tíma sinn sjálfur, að vera frjáls, það er ómetanlegt en því fylgir jafnframt sú meðvitaða ábyrgð að nýta hann vel. Einn daginn hættir nefnilega að koma meiri tími. Þá er eins gott að geta litið þakklátur og glaður um öxl. Það er verðugt markmið.

Það voru sannkallaðar gæðastundir sem fóru til að leggja þessu snjalla verkefni örlítið lið með nokkrum léttum mataruppskriftum sem allir eiga að geta leikið sér að því að elda. Ég er þakklátur fyrir það. Verði ykkur að góðu og njótið vel.



Ertu með ábendingar varðandi þessa síðu?